Nguyễn Đức   20:42 ngày 14/11/2017

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài win 10 từ win 7, win 8.1 hoặc cài lại win 10 từ file .iso có sẵn trên máy tính. Với cách làm này bạn cần phải tải file iso từ trên mạng về và cài đặt dễ dàng và bạn có thể sử dụng file iso đó để cài lại win bất cứ lúc nào.

Chuẩn bị cài win 10

Trước tiên bạn cần xem thử máy tính mình có cấu hình đủ đáp ứng để cài được win 10 hay không và bạn nên cài win 10 32bit hay 64 bit... Bạn hãy thử tham khảo bảng dưới đây để biết máy tính mình nên cài hệ điều hành nào là phù hợp nhất nhé.

win nào phù hợp với máy tính của bạn?

  • Dòng đầu tiên là thông số CPU, thông số sau chữ @ là tốc độ của mỗi luồng CPU và phân ở giữa 2 dấu ngoặc đơn là số luồng của CPU, tốc độ của CPU bằng số luồng nhân với tốc độ của từng luồng. Cụ thể như hình trên tốc độ mỗi luồng CPU là 2.50GHz và có 8 luồng, tốc độ của CPU là 8 x 2.5 = 20 GHz
  • Dòng thứ hai là dung lượng RAM máy tính của bạn, bạn hãy lấy số đó chia cho 1024 sẽ ra số GB RAM. Như hình trên dung lượng RAM là 12288/1024 = 12 GB

Tiếp theo là lên địa chỉ sau để tải bản window phù hợp với cấu hình máy tính của bạn. Hãy tham khảo bài viết Tải window chính thức từ microsoft để tải file window .iso về máy tính của bạn.

Tiến hành cài window 10 bằng file iso

Bước 1: Đối với win 7 bạn cần tải ứng dụng có tên là Virtual CloneDrive và cài đặt nó (mục đích là tạo ổ đĩa ảo, từ đó có thể mở file iso và cài đặt như một đĩa DVD). Còn đối với win 8.1, win 10 thì khỏi cần tải ứng dụng này vì nó đã có sẵn chức năng này rồi. 

Bước 2: Tiếp tục bạn đi tới file ISO đã tải về máy tính và click phải (win 7 bạn chọn open whith và chọn mở bằng ứng dụng Virtual CloneDrive vừa tải ở trên, win 8 và win 10 bạn chỉ cần click phải và chọn Mount là tự động sẽ có một ổ đĩa ảo DVD được tạo ra.

Bước 3: vào My computer (This PC) và vào ổ đĩa DVD vừa được tạo ra từ bước 2 => chạy file Setup.exe để bắt đầu quá trình cài đặt win 10

Cửa sổ Windows 10 Setup hiện lên, bạn chọn Not right now, bỏ chọn I want to help make the installation of Windows better và nhấp vào Next

 

Sau bước này mà bạn bị bắt nhập key kích hoạt có thể do máy tính của bạn chưa được active hoặc bạn tải sai phiên bản file .iso cài Windows tương ứng với hệ điều hành bạn đang sử dụng. Để khắc phục bạn hãy active (key bản quyền hoặc crack) Windows đang dùng và tải lại file .ISO có phiên bản phù hợp với máy tính của bạn.

Bạn chọn Accept

Tại đây, bạn nhấp vào Change What to keep để vào thiếp lập

Tiếp theo sẽ có 3 sự lựa chọn cho bạn, hãy chọn đúng mới mục đích của bạn nhé (ở đây mình khuyên bạn chọn Nothing)

  1. Keep personal fles, apps, and Windows settings: giữ lại toàn bộ các file và chương trình có trên hệ điều hành cũ, tuy nhiên các chương trình này có thể xung đột với Windows 10 dẫn tới bị lỗi và buộc phải gỡ phần mềm diệt virus trước khi chọn tùy chọn này.
  2. Keeps personal files only: giữ toàn bộ file trên ổ đĩa C nhưng xóa toàn bộ chương trình trên hệ điều hành cũ.
  3. Noothing: xóa toàn bộ file và chương trình trên Windows cũ, cài Windows 10 mới hoàn toàn.

Hãy chọn Install để tiến hành cài đặt win 10

Sau đó bạn hãy đợi máy tính chạy một lúc, nó sẽ tự khởi động lại vài lần

Tiếp theo nó sẽ hiện ra bảng để bạn điền thông tin user cũng như password, nếu không cần password bạn hãy để trống.

Bấm Next để tiếp tục.

Sau khi xuất hiện bảng như hình dưới hãy nhập đúng thông tin như hình.

Tiếp tục bấm next.

Vậy là window 10 đã được cài đặt thành công trên máy tính của bạn một cách rất dễ dàng. Bạn hãy lưu file .iso win 10 vào nơi an toàn để những lần sau muốn cài lại win bạn sẽ làm giống như trên nhé!     

Chúc các bạn thành công!