Nguyễn Đức   14:48 ngày 01/08/2017

Sa mạc - nơi được coi là khô cằn nhất quả đất, ấy vậy mà nó bao nhiêu bí ẩn chưa được khám phá hết. Chắc bạn đã từng nghe đến hiện tượng ảo giác khi đi trên sa mạc. Và bằng cách nào mà cả một đám đông lại đều nhìn thấy ảo giác đó như nhau!

Ảo giác là gì?

Theo thuật ngữ y học, ảo tưởng phát sinh từ việc hiểu sai những sự kiện vật lý, có thật. Ví dụ, nhà ảo thuật chuyên nghiệp có thể đánh lừa khán giả để họ tin rằng họ đã thấy anh ta làm cho một con bài biến mất, khi mà trong thực tế nó đã được luồn khéo vào tay áo của anh ta. Cũng sử dụng ngón bịp, những thầy tu khổ hạnh của Ấn giáo (người làm phép lạ) đã có tiếng là tạo ra những ảo tưởng vĩ đại là bay lên.

Ảo tưởng cũng có thể xuất hiện một cách tự nhiên. Ví dụ, vào những ngày mùa hè, không khí gần đất thì nóng hơn không khí bên trên nhiều, các tia sáng thường bị khúc xạ, hoặc bẻ cong, tạo ra ảo tưởng, hoặc ảo ảnh, của một cái hồ lung linh.

Ở sa mạc, nhiệt độ rất cao mà khả năng truyền nhiệt của không khí lại rất kém. Vào những lúc không có gió, nhiệt độ không khí trên cao và ở dưới mặt đất có sự chênh lệch lớn, khi mặt trời chiếu ánh sáng qua tầng không khí trên cao xuống dưới mặt đất thì vận tốc của ánh sáng có sự thay đổi. Ánh sáng chiếu xuống thông qua phản xạ và khúc xạ đã đem các hình ảnh núi, hồ nước, nhà cửa... từ nơi khác đến khiến những người đi trên sa mạc nhìn thấy ảo ảnh.

Ảo giác khác với ảo tưởng, vì chúng nảy sinh từ trí tưởng tượng của cá nhân. Một ảo giác xảy ra khi người đó tin lầm rằng mình có thể thấy hoặc nghe một cái gì đó đang xảy ra chỉ trong địa hạt tưởng tượng của mình. Ví dụ, những bệnh nhân tâm thần phân liệt có thể  “nghe thấy”  những tiếng nói, và  “trông thấy”  những ảo ảnh đe dọa.

Tuy nhiên, ngay cả những người khỏe mạnh cũng cảm nghiệm ảo giác. Mỗi người đều có khả năng có ảo giác khi mơ, hoặc người ta cũng có thể rơi vào ảo giác trong những trạng thái tập trung sâu sắc, gợi cảm, hào hứng, sợ hãi, mê li, hay đề phòng căng thẳng. Một số nghi thức tôn giáo hoặc ma thuật được thiết kế để kích thích những trạng thái kể trên, để người tham dự thấy những ảo ảnh và nghe tiếng nói thần linh.

Nhiều người tin rằng sự bối rối kích thích những tham dự có ảo giác, và lầm tưởng những tưởng tượng riêng là thực tại bên ngoài. Theo quan điểm của những kẻ hoài nghi, một ảo giác tập thể có thể được kích động bởi một thành viên trong đám đông khi người đó tuyên bố rằng mình có thể thấy một ảo ảnh, tạo đà cho người khác đã ở trong một trạng thái đề phòng và thức tỉnh sẽ cùng tưởng tượng theo.

Ảo ảnh trên sa mạc

ảo ảnh sa mạc

Hình ảnh mà các bạn nhìn thấy là có thực. Nó giống như khi các bạn nhìn xuống mặt hồ và thấy được phía bên kia hồ trong khi mặt hồ là mặt kính viễn vọng. Khi hơi nóng bốc lên đã tạo nên một tấm gương vô hình. Khi ban nhin xuyên qua đó ( hay lăng kính đó) bao giờ mắt bạn cũng có chiều hướng hơi chúc xuống do vây hiện tượng phản và khúc xạ anh sáng đã xảy ra. Nó bẻ cong đường đi của mắt bạn và đẩy những hình ảnh cách xa hàng vạn dặm. Do vậy thứ bạn thấy có thể cách bạn hàng ngàn dặm chứ không phải ngay trước mắt như ta thấy. 
Và cũng sẽ có sự ngẫu nhiên nếu một ai đó, hay nhóm người nào đó cùng nhìn giống ta, qua lăng kính ấy thì họ cũng nhìn thấy những hình ảnh ảo giác như ta.

 • Tại sao ở sa mạc nhiệt độ lại chênh lệch rất lớn giữa ngày và đêm?

  Tự nhiên

  Nghe đến sa mạc, người ta luôn nghĩ đến việc nhiệt độ ở đó rất nóng. Nhưng mấy ai biết được nhiệt độ ban đêm ở sa mạc lại giảm rất mạnh vào ban đêm.  Ở sa mạc chỉ toàn cát và đ

 • Tại sao các loài cá ở vùng ôn đới lại sống được dưới lớp băng dày và lạnh?

  Động vật

  Tại sao dưới các lớp băng ở các vùng ôn đới, các loài cá vẫn sinh tồn và phát triển được một cách bình thường? Nước có khả năng hòa tan oxy. Nước có khả năng hòa tan oxy từ không khí và mộ

 • Vì sao lại có các ốc đảo trên sa mạc khô cằn?

  Tự nhiên

  Vì sao trong sa mạc có ốc đảo? Đa số các ốc đảo đều dựa vào núi cao, hướng ra sa mạc. Vào mùa đông, băng tuyết đọng lại trên đỉnh núi. Đến mùa hè, băng tan ra, chảy thành sông. Do địa thế